Khi nhắc đến 1 dàn âm thanh chắc hẳn người nghe, người chơi đều nhớ ngay đến các thiết bị như: loa, ampli, mixer,…mà í tai để ý đến các thiết bị kết nối nhỏ bên trong 1 dàn âm thanh lớn đó là dây dẫn và jack cắm. Tuy có kết cấu nhỏ, nhưng các thiết bị này đóng góp vai trò quan trọng rất lớn.

Hôm nay, chúng tôi chia sẻ đến các bạn thông tin về jack cắm, jack cắm là gì? Có bao nhiêu loại jack cắm trên thị trường âm thanh hiện nay.

1. Jack cắm là gì?

Jack cắm được xếp vào phụ kiện âm thanh, có thiết kế nhỏ, làm nhiệm vụ kết nối dây dẫn với các thiết bị âm thanh với nhau để truyền tín hiệu trong hệ thống dàn âm thanh. Tùy vào mỗi công dụng mà kết cấu của jack cũng khác nhau.

Jack cắm là một phần của dây dẫn. Các đầu cắm tốt sẽ làm âm thanh của dây hay lên nhiều. Người dùng luôn muốn đầu cắm của dây tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của thiết bị. Đa phần các nhà sản xuất sử dụng các chất hàn có pha một chút bạc. Trong kỹ thuật hàn hiện đại, người ta không dùng chất hàn mà hàn trực tiếp sợi dẫn với đầu cắm bằng cách dùng một dòng điện lớn để làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa sợi dẫn và đầu cắm, khiến chúng liên kết lại với nhau, nâng cao khả năng truyền dẫn tín hiệu của dây.

Jack cắm có thể được làm bằng đồng, hợp kim đồng, vàng. Phần lớn các jack cắm như jack bông sen RCA cao cấp thường làm bằng đồng. Thông thường sẽ có pha một chút đồng thau để tăng độ cứng cho chất liệu. Loại hợp kim này sẽ được mạ lớp bên trong bằng ni-ken, sau đó mạ vàng để tránh việc ôxy hóa. Ở một số đầu cắm khác, người ta sẽ mạ trực tiếp vàng lên đồng thau.

  

2. Công dụng của jack cắm

Chất lượng của đầu jack cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Chất lượng của jack cắm tốt, kết nối ổn định sẽ góp phần làm cho âm thanh được truyền tải một cách chính xác nhất. Do đó, việc tiếp xúc giữa dây dẫn và thiết bị thông qua đầu jack phải đảm bảo vững chắc. Nhu cầu của người dùng là luôn muốn jack cắm của dây tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của thiết bị. Để đảm bảo điều đó, một vài loại đầu RCA đôi khi có những khe nhỏ ở giữa chân cắm nhằm nâng cao khả năng tiếp xúc với ổ cắm.

Một số loại jack cắm thông dụng hiện nay là jack cắm 6 li, jack tín hiệu cannon, jack bông sen RCA, jack loa Speakon, jack MIDI,….  Giống như tên gọi, mỗi loại jack cắm được dùng cho những mục đích kết nối khác nhau. Mỗi loại có những ưu việt nhất định so với các sản phẩm jack cắm cùng chủng loại khác nên đa số người dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng chúng.

      

3. Các loại jack cắm thông dụng hiện nay

Jack cắm được chi làm các loại sau:

 

- Jack loa Speakon:  sử dụng để kết nối giữa ampli và loa. Đối với các loại loa trước đây, phía sau loa và ampli thường có những cọc điện và người dùng chỉ cần đấu dây loa cho đúng cực điện là loa có thể phát nhạc. Tuy nhiên cách làm này không phải ai cũng gắn chính xác cực điện của các cọc loa và cách làm này không được an toàn, có thể dẫn đến cháy loa. Vì thế các loại jack loa speakon được ra đời với những ưu điểm nổi bật như: dễ sử dụng, đảm bảo an toàn, kết nối chắc chắn tránh trường hợp bị rớt ra trong quá trình sử dụng, có thể kết nối 2-3 cách tùy theo người kỹ thuật âm thanh.

            

- Jack tín hiệu 6 ly: hay còn được gọi là jack tín hiệu 1/4", ứng dụng chủ yếu của loại jack cắm này là kết nối các loại nhạc cụ như guitar, keyboard, micro, headphone....trong dàn âm thanh. Jack tín hiệu 6 ly chia làm 2 loại mono và stereo bạn cần phân biệt rõ và lựa chọn trong từng trường hợp cụ thể. (đơn giản như jack cắm mono thì có 2 cực nhưng jack cắm stereo thì có tới 3 cực,…)

- Jack tín hiệu Canon (hay còn gọi là jack XLR). Đây là loại jack tín hiệu được dùng để nối các thiết bị xử lý trong bộ dàn, bao gồm mixer qua equalizer, compressor,... đến ampli. Nó có 3 chân hàn được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và các cực tính của chân hàn được qui định như sau:

+ Chân 1: Hàn vào dây bọc giáp masse.

+ Chân 2: Hàn vào dây có cực tính dương (+).

+ Chân 3: Hàn vào dây có cực tính âm (-).

Để việc kết nối khớp với nhau, ta có hai kiểu jack canon là canon đực (male) và canon cái (female). Trong âm thanh, người ta qui định canon đực là nguồn phát (output) và canon cái là nguồn thu tín hiệu (input).

- Jack tín hiệu RCA (hay là jack bông sen): được dùng chủ yếu để kết nối các loại thiết bị phát nhạc như đầu đĩa, CD... đến mixer. Bạn có thể thấy các loại jack này dùng để kết nối đầu đĩa và tivi ở ngay dàn âm thanh gia đình bạn.

                      

Trên đây là một số thông tin cơ bản về jack cắm là gì? Và các loại jack cắm thông dụng nhất hiện nay. Hi vọng bạn sẽ chọn được loại jack cắm phù hợp cho bộ dàn âm thanh của mình. JSJ chia sẻ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: